1. Trang chủ
 2. /
 3. Bí quyết
 4. /
 5. Sức khỏe
 6. /
 7. Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là một liệu pháp được sử dụng trong đông y. Bằng cách sử dụng thao tác từ ngón tay và bàn tay lên vùng tổn thương, phương pháp này có thể giúp cho bệnh nhân thuyên giảm được triệu chứng.

Thực tế, cách điều trị này đã được ứng dụng rộng rãi, cho đến tận ngày này đây được coi là một trong những phương pháp điều trị các bệnh lý về xương khớp được bác sĩ chuyên gia áp dụng rất nhiều, mang lại hiệu quả vô cùng khả quan.

Phương pháp điều trị này giúp cải thiện quá trình lưu thông máu. Từ đó các khớp xương bị tổn thương luôn được cung cấp máu tươi thường xuyên và bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Điều này khiến khớp sụn mong chóng bình phục, giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh.

Hơn nữa, những cử động xoa bóp, day ấn sẽ giúp các cơ được giãn nở. Tình trạng đau nhức của bệnh nhân sẽ được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, áp dụng bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa còn giúp nguy cơ gây cơ cứng khớp vào mỗi sáng thức dậy. Từ đó khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh cũng từ đó mà cải thiện.

Nếu bạn áp dụng thường xuyên phương pháp bấm huyệt này, các cơn đau dây thần kinh sẽ xuất hiện với tần suất ít hơn. Các triệu chứng tê bì tay chân, nhức mỏi cột sống cũng từ đó mà thuyên giảm.

Cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, khi áp dụng bấm huyệt, xoa bóp chữa bệnh cần phải được thực hiện đúng thao tác, bấm đúng huyệt. Sự tác động của lực vừa đủ sẽ giúp tình trạng đau nhức thuyên giảm cũng như sức khỏe xương khớp được cải thiện rõ rệt.

Dưới đây là một số thao tác bấm huyệt, xoa bóp hiệu quả nhất:

Xoa bóp tại chỗ

Đây là thao tác dễ thực hiện và đơn giản nhất giúp cơ thể được làm nóng và tình trạng lưu thông máu sẽ diễn ra trơn tru hơn.

Thực hiện:

 1. Cho bệnh nhân nằm sấp trên giường, người thực hiện tiến hành dùng tay xoa bóp nhẹ dọc theo phần cột sống.
 2. Sau đó, xoa bóp dần sang hai bên hông và các vùng bị đau.
 3. Thực hiện xoa bóp khoảng 5 phút/lần, thực hiện ngày 1 lần.

Nếu chưa quen với phương pháp này, bạn đầu người thực hiện có thể sử dụng lực ít để ấn nhẹ vào các cơ. Sau đó sẽ tăng dần lực tay để kích thích quá trình lưu thông máu được tốt hơn.

Xoa bóp day miết

Động tác này có tác dụng thư giãn cơ xương và rễ thần kinh. Từ đó các cơn đau được thuyên giảm, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu.

Thực hiện:

 1. Sử dụng lòng bàn tay và ngón tay, tì vào vị trí đau. Sau đó day miết khoảng 15 giây.
 2. Thực hiện thao tác trên từng khu một, chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa
 3. Bạn nên thực hiện động tác này với cường độ từ nhẹ đến mạnh để giúp cơ thể làm quen trước. Tránh trường hợp day miết quá mạnh sẽ khiến vùng da bị tổn thương.

Bóp kết hợp nắn đều

Sau khi thực hiện hai thao tác xoa bóp và day miết, bạn nên chuyển sang thực hiện động tác bóp nắn để gia tăng hiệu quả điều trị hơn.

Thực hiện:

 1. Đầu tiên bạn hãy bóp vào vị trí mà người bệnh bị đau, rồi nắn nhẹ nhàng để kích thích máy và giải phóng dây thần kinh bị chèn ép.
 2. Thực hiện động tác này từ 3-5 phút.

Chú ý nên thực hiện thao tác bóp nắn một cách nhẹ nhàng phù hợp với khả năng chịu đựng của người bệnh. Nếu người thực hiện bóp quá mạnh sẽ dễ khiến cơ xương bị tổn thương, từ đó các vết viêm sẽ phát triển mạnh hơn.

Động tác lăn

Động tác này sẽ giúp cơ thể của bạn được thư giãn sau khi đã thực hiện những thao tác nói trên. Với động tác lăn, lực từ cổ tay sẽ được sử dụng nhiều nhất.

Thực hiện:

 1. Dùng cổ tay đặt lên vùng bị đau nhức.
 2. Tiến hành lăn qua lăn lại với lực vừa phải.
 3. Vừa lăn vừa đè cổ tay xuống để tăng lực tác dụng.
 4. Thực hiện theo vùng, mỗi vùng khoảng 5 lần.

Áp dụng động tác này đều đặn mỗi ngày sẽ cải thiện tuần hoàn máu, giảm sức ép từ cơ xương lên dây thần kinh tọa. Từ đó giúp giải phóng các rễ dây thần kinh và cải thiện hiện trạng đau nhức.

Mẹo bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt là liệu pháp giúp cải thiện chứng dây thần kinh tọa bị đau tốt nhất. Tuy nhiên so với thao tác trên thì bấm huyệt khó thực hiện hơn. Bởi người thực hiện phải xác định được vị trí huyệt đạp từ có mới có thể tác động giảm đau chính xác:

Để giảm đau, bạn nên tác động vào các bị trí huyệt đạo sau:

Huyệt đại trường du: Huyệt này nằm ở dưới đốt sống lưng số 4, đo sang ngang 1,5 thốn.

 • Huyệt thận du: Nằm ở phía dưới đốt sống lưng thứ 2, đo sang ngang 1,5 thốn.
 • Huyệt ủy trung: Huyệt đạo này nằm ở chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân, mặt sau của đầu gối.
 • Huyệt thừa sơn: Nằm ở chính giữa điểm nối từ gót chân lên huyệt ủy trung, cách khoảng 8 thốn.
 • Huyệt thừa phù: Nằm ở dưới mông, là điểm nối tiếp với chân khi cơ thể di chuyển.

Tác động lên các huyệt này với lực vừa đủ sẽ giúp khí huyết được lưu thông, gân cốt giãn ra. Từ đó làm giảm áp lực của cơ xương lên rễ thần kinh, khiến cho các cơn đau được thuyên giảm, chức năng vận động được cải thiện rõ rệt.

Ngoài việc bấm huyệt, xoa bóp chữa đau thần kinh tọa, người bệnh nên kết hợp điều trị theo phác đồ mà bác sĩ kê ra. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống cũng sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả điều trị. Bởi vậy bệnh nhân cũng nên hết sức chú ý!

__________________________________________________________________

Inbox ngay cho Massage Khỏe để được tư vấn và chọn ngay cơ sở gần nhất nhé!

Massage Khỏe – Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe cho bạn.

MASSAGE KHỎE – THỰC SỰ KHỎE

Hotline : 082 999 58 58

Nguồn: https://tamminhduong.com/

Bài viết liên quan