1. Trang chủ
  2. /
  3. Bí quyết
  4. /
  5. Sức khỏe
  6. /
  7. Cách bấm huyệt tăng cường trí nhớ

Cách bấm huyệt tăng cường trí nhớ

Cho dù là sinh viên, một chuyên gia hay một người nội trợ, các vấn đề về khả năng tập trung và trí nhớ có thể đem lại những tác động rất lớn trong cuộc sống. Theo đó, khi thường xuyên bị phân tâm bởi những suy nghĩ khác nhau hoặc nhận thấy việc tập trung vào công việc là một sự khó khăn, bấm huyệt tăng trí nhớ là một lựa chọn an toàn.

1. Vai trò của bấm huyệt tăng trí nhớ như thế nào?

Nếu bản thân bỗng nhiên hay từ từ khó tập trung vào công việc hoặc dễ bị phân tán tư tưởng, quá trình sáng tạo có thể trở thành một vấn đề khó hiểu, điều này có thể khiến động lực của mỗi người bị suy mòn và do đó, sự cống hiến cho các dự án sáng tạo sẽ gặp sa sút. Tuy nhiên, khi tâm trí được cân bằng bằng cách thực hiện bấm huyệt tăng trí nhớ thông qua những liệu pháp massage đầu, tập trung vào những điểm bấm huyệt đơn giản này, sự tinh thông trong suy nghĩ sẽ có thể trở nên sắc nét, tinh thần nhạy bén hơn.

Theo các nguyên lý của Đạo giáo và Y Học Cổ Truyền Trung Quốc, tâm trí không hòa hợp dẫn đến mọi thứ, từ kém tập trung đến bất an, suy nghĩ lẫn lộn, lo lắng, hay quên, bồn chồn và thậm chí mất ngủ. May mắn là tất cả những vấn đề này đều có thể được khắc phục bằng các kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả thông qua các bước bấm huyệt tăng trí nhớ, Qua đó, mỗi người có thể tự nâng cao khả năng sáng tạo, trí nhớ của bản thân bằng cách kiên nhẫn massage đầu trong thời gian dài. Tác động của thói quen này là sẽ mang lại cho chính mình khả năng sáng tạo, trí nhớ được tăng cường và thêm minh mẫn.

Hơn nữa, mỗi người cũng không nhất thiết phải massage đầu và bấm từng huyệt theo trình tự. Trong thực hành hằng ngày, thậm chí chỉ cần xoa bóp bấm huyệt trên một hoặc hai huyệt đạo khi cần tăng cường một chút trí nhớ là có thể đem lại hiệu quả tức thì.

2. Các huyệt đạo ứng dụng bấm huyệt tăng trí nhớ

2.1. Huyệt Thái Dương

Cách lông mày khoảng 3,5 cm, huyệt Thái Dương có thể được tìm thấy ở chỗ lõm của xương thái dương.

Day ấn huyệt Thái Dương bằng hai ngón cái hay ngón trỏ sẽ giúp tăng cường sức mạnh tập trung và trí nhớ; hơn nữa, huyệt Thái Dương cũng là vị trí tác động khi cần giảm căng thẳng tinh thần, chóng mặt và đau đầu.

Tuy nhiên, hãy nhớ nhẹ nhàng khi ấn vào huyệt Thái dương và kiên định bằng cách lặp lại quy trình 3 lần mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

2.2. Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường nằm giữa hai đầu lông mày, ở chỗ lõm nơi giao nhau giữa sống mũi và trán. Vị trí này còn được gọi là “con mắt thứ ba”, một ngõ vào của trí tuệ.

Ngoài việc cải thiện sự tập trung và trí nhớ, xoa bóp huyệt Ấn Đường trong 3-4 phút mỗi ngày sẽ mang lại hiệu ứng bình tĩnh và nâng cao tinh thần, giúp tăng cường trí não khi cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải áp lực. Để đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi người nên massage đầu tại vị trí “con mắt thứ ba” này mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.

massage đầu
Massage đầu ở vị trí huyệt ấn đường có thể giúp tăng cường trí não

2.3. Huyệt Bá Hội

Mỗi người sẽ tìm thấy huyệt Bá Hội ngay trên đỉnh đầu, tại vị trí ở giữa các xương sọ. Bằng cách đặt một ngón tay ở đỉnh của mỗi tai và theo một đường tưởng tượng hướng lên trên để chạm đến đỉnh đầu, nơi mà hai ngón tay gặp nhau là huyệt Bá Hội.

Khi áp dụng một áp lực nhẹ nhàng để bấm huyệt Bá Hội, bản thân sẽ cảm nhận rõ ràng khả năng cải thiện sự tập trung, giảm chứng mất trí nhớ và mang lại sự minh mẫn, nhận thức rõ rệt về mặt tinh thần. Cho dù đang bị tắc nghẽn sáng tạo hay đau đầu, massage đầu tại huyệt Bá Hội trong 1 hoặc 2 phút sẽ giúp giảm đau, hơn nữa còn tăng lực quan trọng của cơ thể và nâng cao năng lượng cảm xúc.

2.4. Huyệt Phong Trì

Nếu lướt các ngón tay ngay dưới đáy hộp sọ, một cách nhạy cảm sẽ thấy các hõm nông ở cả hai bên, cách nhau khoảng 5 đến 7cm là vị trí của huyệt Phong Trì.

Day ấn huyệt Phong Trì sẽ giúp giảm đau đầu và giúp cải thiện tình trạng trí nhớ kém. Trong trường hợp gặp vấn đề về khả năng tập trung do đau nhức, việc kích thích huyệt Phong Trì sẽ giúp giảm cơn đau, bất kể vị trí đau ở đâu.

2.5. Huyệt Nhân Trung

Huyệt Nhân Trung nằm giữa mũi và môi trên với vị trí là ở khoảng 2/3 đường đi lên từ môi trên đến điểm giữa hai lỗ mũi.

Dùng ngón tay ấn mạnh vào huyệt Nhân Trung trong vài phút sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ, ngoài ra còn giúp giảm chóng mặt, ngất xỉu và chuột rút. Nếu một người thường mơ mộng trong khi làm việc hoặc có hàng ngàn suy nghĩ phân tán khiến trí não khó tập trung, việc kích thích vào huyệt Nhân Trung sẽ giúp bộ não tập trung hơn vào nhiệm vụ trước mắt. Để hiệu quả bấm huyệt tăng cường trí nhớ đạt được cao nhất, nên bấm huyệt Nhân Trung mỗi ngày trong vài tuần.

2.6. Huyệt Đản Trung

Huyệt Đản Trung nằm ở trung tâm của xương ức, chiều rộng bằng ba ngón tay cái so với nền xương, nơi sẽ cảm thấy xương ức hơi lõm vào.

Kích thích huyệt Đản Trung sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung và giúp giảm lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, trầm cảm và những mất cân bằng cảm xúc khác cản trở khả năng tập trung và suy nghĩ rõ ràng của mỗi người. Do đó, biết được vị trí của huyệt Đản Trung và day ấn, mỗi người có thể nhớ lại mọi thứ và cải thiện khả năng tập trung cũng như sự minh mẫn của suy nghĩ.

2.7. Huyệt Thiên Trụ

Huyệt Thiên Trụ nằm dưới đáy hộp sọ vào khoảng 3cm và ở cả hai bên của cột sống, mỗi bên cách cột sống 3cm. Đây là một điểm giảm căng thẳng tuyệt vời.

Theo đó, xoa bóp huyệt Thiên Trụ theo chuyển động tròn trong 7-8 phút mỗi ngày sẽ giúp cải thiện những căng thẳng, làm việc quá sức, kiệt sức và suy nghĩ không rõ ràng. Nếu những vấn đề này đang kìm hãm sự tập trung và trí nhớ của bản thân, nên thực hành massage đầu tại đây sẽ giúp thư giãn vùng cổ, do đó tạo điều kiện cho lưu thông máu vào não tốt hơn. Điều này sẽ cải thiện khả năng tập trung, ghi nhớ.

bấm huyệt tăng trí nhớ
Bấm huyệt tăng trí nhớ có thể sử dụng huyệt thiên trụ

2.8. Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý nằm cách xương ống chân 1 cm và dưới xương bánh chè 5cm.

Để đảm bảo xác định đúng vị trí của huyệt Túc Tam Lý, hãy uốn cong và duỗi thẳng bàn chân để nhận thấy cơ bắp dưới ngón tay co lại. Dùng ngón giữa và ngón trỏ ấn vào huyệt này trong 5 phút để tăng cường năng lượng trong mạch máu cũng như tăng cường thể chất, tinh thần, giảm đau và cải thiện tinh thần minh mẫn.

2.9. Huyệt Đại Đôn

Huyệt Đại Đôn nằm ngay bên dưới ngón chân cái. Nghe có vẻ không phù hợp nhưng khi kích thích vị trí này trên ngón chân phải sẽ cho phép tiếp cận một dòng năng lượng lên phần bên trái của não và ngược lại.

Do đó, mỗi người có thể xoa bóp huyệt Đại Đôn hàng ngày bằng cách di chuyển ngón tay cái trên ngón chân cái trong 1-2 phút theo cách cố gắng che phủ hoàn toàn ngón chân cái. Nhớ cân bằng thời gian massage cho cả hai ngón chân. Làm điều này thường xuyên sẽ giúp não được thư giãn và tăng cường khả năng tập trung.

2.10. Huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung được tìm thấy trên đầu bàn chân, ở chỗ lõm giữa ngón chân thứ hai và ngón chân cái.

Nhấn vào huyệt Thái Xung mỗi ngày trong 2-3 phút sẽ giúp giảm mệt mỏi và hỗ trợ các vấn đề về trí nhớ, đau đầu và kém tập trung, đồng thời tăng cường năng lượng, động lực, sự tập trung và sự minh mẫn trong suy nghĩ. Nếu đang phải đấu tranh với sự tập trung và trí nhớ, việc kích thích điểm này sẽ giúp mỗi người tiếp thu nhanh chóng hơn với khả năng tập trung và tập trung được cải thiện.

Tóm lại, khả năng ghi nhớ và sự tập trung có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, các vấn đề về thể chất, tinh thần và cảm xúc gây ra sự mất cân bằng trong tâm trí là khó tránh khỏi, gây ra mọi thứ từ thiếu tập trung đến kém tập trung, lo lắng, mất ngủ, suy nghĩ lẫn lộn và nhiều hơn nữa. Lúc này, bằng cách bấm huyệt tăng trí nhớ tại các huyệt đạo nêu trên, mỗi người sẽ nhanh chóng cảm thấy khả năng tập trung và trí nhớ trở nên tốt hơn, từ đó giúp ghi nhớ công việc, suy nghĩ rõ ràng hơn, từ đó cuộc sống của mình cũng trở nên vui vẻ, dễ dàng và mãn nguyện hơn nhiều lần.

__________________________________________________________________

Inbox ngay cho Massage Khỏe để được tư vấn và chọn ngay cơ sở gần nhất nhé!

Massage Khỏe – Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe cho bạn.

MASSAGE KHỎE – THỰC SỰ KHỎE

Hotline : 082 999 5858

Nguồn: Vinmec

Bài viết liên quan