1. Trang chủ
  2. /
  3. Bí quyết
  4. /
  5. Sức khỏe
  6. /
  7. Vị trí và tác dụng của huyệt Âm Cốc

Vị trí và tác dụng của huyệt Âm Cốc

Theo tài liệu y học phương Đông, huyệt Âm Cốc có tác dụng trừ thấp, thông tiểu, thanh nhiệt, tư thận, sơ tiết quyết khí, lợi hạ tiêu,…. Nhờ những đặc tính này mà huyệt được đánh giá cao trong chữa bệnh viêm khớp gối, sưng mặt trong khớp gối, đau vùng bụng dưới, tiểu buốt, tiểu gắt, băng lậu, thoát vị, liệt dương.

1. Huyệt Âm Cốc ở đâu?

Huyệt Âm Cốc là huyệt thứ 10 của đường kinh Thận, là nơi giao thoa giữa đường khí trong và ngoài cơ thể. Huyệt này nằm ở chỗ hõm giữa 2 gân cơ chân, và mặt trong chân nằm trên đường kinh Âm nên gọi là Âm Cốc (Yingfu).

Để xác định vị trí huyệt Âm Cốc người bệnh có thể ngồi thõng chân hoặc hơi co gối để gân nổi lên. Dùng ngón cái dò đầu trong nếp gấp nhượng chân, phía sau cầu lồi xương chày, ở khe gân cơ bán gân và cơ bán mạc chính là vị trí huyệt.

2. Huyệt Âm Cốc tác dụng gì?

Trong hệ thống hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể, huyệt Âm Cốc là nơi giao thoa của các luồng khí. Nhờ đó, huyệt mang lại tác dụng trừ thấp, tư thận, thông tiểu, lợi hạ tiêu, thanh nhiệt và sơ tiết quyết khí. Các thầy thuốc thường dùng huyệt đạo này để điều trị các bệnh như viêm khớp gối, tiểu rắt, tiểu buốt, băng lậu, đau bụng dưới, thoát vị, liệt dương,…

Việc tác động vào huyệt còn giúp khơi thông kinh mạch, cân bằng âm dương, thúc đẩy khả năng tự hồi phục và chữa lành vết thương trong cơ thể. Nguồn năng lượng tạo ra còn hỗ trợ dưỡng thận, nhờ đó cải thiện khả năng cương dương và tăng cường sức khỏe sinh lý.

Việc ứng dụng huyệt đạo trong điều trị bệnh là phương pháp chữa trị không dùng thuốc, không gây tác dụng phụ và áp dụng được với nhiều đối tượng. Tác động vào huyệt vị thường xuyên và chính xác là một cách hữu ích, an toàn để tăng cường sức khỏe cũng như hệ miễn dịch toàn thân.

huyệt âm cốc
Huyệt Âm Cốc là nơi giao thoa của các luồng khí

3. Cách tác động huyệt Âm Cốc

Với huyệt Âm Cốc, hiện tại có 2 phương thức tác động vào huyệt vị này mang lại hiệu quả trị bệnh cao là bấm huyệt và châm cứu. Dưới đây là gợi ý tham khảo các bước thực hiện từng biện pháp:

3.1. Hướng dẫn bấm huyệt Âm Cốc trị bệnh đơn giản

  • Bước 1: Xác định chính xác vị trí huyệt vị;
  • Bước 2: Tiến hành day, ấn huyệt đạo với lực vừa phải, theo hình tròn trong khoảng 1-2 phút. Có thể sử dụng kèm với các loại dầu massage, tinh dầu,… để tăng hiệu quả thực hiện.

3.2. Hướng dẫn châm cứu huyệt Âm Cốc

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ châm cứu chuyên dụng, sau đó xác định vị trí huyệt Âm Cốc;
  • Bước 2: Châm thẳng vào huyệt vị, độ sâu khoảng 1-1,5 thốn. Thời gian cứu từ 5-10 phút.

Huyệt Âm Cốc là huyệt đạo được y học phương Đông coi trọng vì mang đến nhiều tác động tích cực tới sức khỏe như đẩy lùi một số bệnh lý, hỗ trợ điều hòa kinh mạch và lưu thông khí huyết. Châm cứu và bấm huyệt cũng là những liệu pháp trị bệnh theo Y Học Cổ Truyền được đánh giá cao về tính hiệu quả và mức độ an toàn. Tuy nhiên khi người bệnh không nên chủ quan tự ý tiến hành các phương pháp này. Tốt nhất nên đến các cơ sở thăm khám, trị bệnh ứng dụng Y Học Cổ Truyền để được các thầy thuốc, bác sĩ có chuyên môn hỗ trợ.

__________________________________________________________________

Inbox ngay cho Massage Khỏe để được tư vấn và chọn ngay cơ sở gần nhất nhé!

Massage Khỏe – Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe cho bạn.

MASSAGE KHỎE – THỰC SỰ KHỎE

Hotline : 082 999 5858

Nguồn: Vinmec

Bài viết liên quan