1. Trang chủ
  2. /
  3. Bí quyết
  4. /
  5. Sức khỏe
  6. /
  7. Xông, chấm thuốc trị viêm xoang

Xông, chấm thuốc trị viêm xoang

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm xoang là do huyết nhiệt, phế khí hư hoặc do cơ địa dị ứng gặp phải các tác nhân gây bệnh như phong hàn, phong nhiệt, nhiệt độc xâm phạm vào cơ thể.

1. Biểu hiện của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Trên lâm sàng thường gặp viêm xoang hàm và xoang trán.

Viêm xoang trán thường phối hợp với viêm xoang sàng, xoang bướm. Biểu hiện bằng đau tự nhiên vùng trên hố mắt và đau khi ấn vào góc trên trong hố mắt.

Viêm xoang hàm thể cấp tính gây nhức đầu và đau nhẹ vùng mặt, tăng về ban ngày giảm về buổi chiều , đau khi ấn vào hố răng, chảy nước mũi có mủ kèm sốt. Viêm xoang hàm thể mạn tính có thể không có triệu chứng hoặc gây chảy nước mũi thường xuyên.

photo-1660319954033Hệ thống xoang của cơ thể

2. Các phương pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang

2.1 Chữa viêm xoang bằng phương pháp xông khói

Bài 1: Râu ngô tươi 120g, đương quy vĩ 30g. Râu ngô phơi khô cắt thành đoạn dài khoảng 1cm, bỏ đương quy vĩ vào trong nồi rang bơ, sau đó cắt thành sợi nhỏ. Trộn chung hai vị thuốc, đựng trong bình kín. Dùng một cái tẩu mới, bỏ thuốc vào hút như hút thuốc lá sợi, mỗi ngày 5-7 lần, hút đến khi các triệu chứng giảm hẳn.

Bài 2: Hạt lạc (hạt đậu phộng) 7-9 hạt, bỏ vào hộp sắt, miệng hộp đậy kín bằng giấy chừa một lỗ nhỏ, đặt hộp sắt lên bếp và dùng khói bốc lên từ lỗ nhỏ để xôngmũi, mỗi ngày làm 1 lần, khoảng 20-30 ngày là một liệu trình.

2.2 Chữa viêm xoang bằng phương pháp bôi thuốc

Bài 1: Gừng khô, mật ong liều lượng thích hợp. Nghiền gừng thành bột, trộn với mật ong thành dạng cao, bôi vào trong mũi.

Bài 2: Hài nhi trà 60g, nga bất thực thảo 30g, băng phiến 2g, dầu vừng… lượng thích hợp. Nghiền thuốc thành bột, trộn với dầu vừng thành dạng hồ nhão, bôi vào trong mũi ngày 2-3 lần.

photo-1660319956887Nga bất thực thảo, thuốc trị viêm xoang

2.3 Chữa viêm xoang bằng phương pháp nhỏ, chấm thuốc

Bài 1: Củ tỏi, mật ong lượng thích hợp. Đem tỏi giã lấy nước, hòa với lượng mật ong gấp đôi, rửa mũi bằng nước muối, lau khô, sau đó dùng bông nhúng vào dung dịch thuốc nhét vào trong mũi, ngày làm 3-4 lần, trong 7-8 ngày.

Bài 2: Hoàng bá 10g bỏ vào 100ml nước, ngâm 24 giờ, sau đó lọc bỏ cặn đun sôi thành dung dịch hoàng bá 10%, nhỏ mũi ngày 3-4 lần.

Bài 3: Hành giã lấy nước nhỏ mũi, trị viêm xoang.

Bài 4: Gừng tươi, hành giã lấy nước trộn đều hai vị dùng để nhỏ mũi.

2.4 Chữa viêm xoang bằng phương pháp hít, thổi thuốc

Bài 1: Tân di hoa 15g, cuống dưa ngọt 15g, băng phiến 15g. Tán bột đựng vào trong bình kín, lấy một ít thuốc thổi vào trong mũi, ngày 3 lần sáng, trưa, tối.

Bài 2: Lá trà liều lượng thích hợp. Pha 1 cốc trà, cho thêm một ít muối, khi nhiệt độ nước trà thích hợp, lấy tay trái bê cốc trà, tay phải bịt mũi bên phải, dùng mũi bên trái hít nước trà, sau đó thở đẩy nước ra, làm liên tục 3-4 lần. Làm như vậy với mũi bên phải, ngày làm 2 lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

Bài 3: Thương nhĩ tử 15g, tân di 25g, bạch chỉ 50g, bạc hà 5g, tất cả các vị thuốc rang khô, nghiền bột, sau đó ngày 3-4 lần lấy một ít bột thuốc hít vào trong mũi.

Bài 4: Vỏ quả vải sấy khô nghiền bột, đựng trong bình, ngày 2 lần lấy một ít bột hít vào trong mũi, làm liên tục trong 5 ngày.

Lưu ý: Người bệnh cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của thày thuốc và thực hiện đúng hướng dẫn và kỹ thuật của bác sĩ.

__________________________________________________________________

Inbox ngay cho Massage Khỏe để được tư vấn và chọn ngay cơ sở gần nhất nhé!

Massage Khỏe – Hãy để chúng tôi chăm sóc sức khỏe cho bạn.

MASSAGE KHỎE – THỰC SỰ KHỎE

Hotline : 082 999 5858

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bài viết liên quan